Chuyên Sửa khóa

Sửa khóa tại quận hai bà trưng

Chuyên sửa khóa mọi nơi mọi lúc phục vụ quý khác 24/24h 

Sủa khóa mọi nơi mọi núc của chúng tôi

Chúng tôi có những người thợ sủa khóa và các cửa hang bán khóa trên toàn quốc

Liên Hệ Với Chúng Tôi ĐT 0912.264.047 & 0976.180.270

Nhúng thợ chuyên sửa khóa đã có nhiều năn kinh ngiệm,đã từng sửa chữa nhiều loại khóa trên thị trường

Quý khác có vấn đề về khóa nhà mình xin hay liên hệ vói chúng tôi

Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khác

Nhắc đến sửa khóa , nhiều người nghĩ ngay đến thôn Tương Chúc , xã Ngũ Hiệp , Thanh Trì , Hà Nội. Ở đây nức danh với nghề sửa mọi loại khóa từ thời Pháp thuộc , nhưng đến nay nghề đang dần mất đi , chỉ còn dăm chục người sống bằng nghề và giữ hồn

Một thời rạng rỡ

Đến với Tương Chúc , không ai nghĩ nơi đó còn làm gọi là thôn nữa. Hàng loạt service mọc lên như nấm chẳng khác gì một con phố nhỏ của thành nội Hà Nội. Và len lách khu “thôn phố” có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn lắm mới tìm được vài tiệm còn làm nghề sửa khóa.

Những hộp đồn trưởng hiếm hoi còn lại ở làng sửa khóa

Những hộp đồn trưởng hiếm hoi còn lại ở làng sửa khóa

Sửa Khóa

Tạt vào một quán nước ven đường , chúng ta gặp gỡ một cụ bà 75 tuổi – cụ Quốc , gọi theo tên của chồng – với được tràn đầy hy vọng tìm hiểu được một số báo cáo về nghề sửa khóa ở thôn Tương Chúc. Nhưng dường như báo cáo của một lão làng như vậy giờ chỉ còn lại dăm ba câu nói về nghề truyền thống của làng mình.

Cái nghề sửa khóa của làng thì từ lúc sinh ra , tôi đã thấy có rồi. Nghề này mọi hôm có giám truyền cho người dưng đâu , ngay cả con gái trong nhà cũng không được truyền nên tôi không biết sửa” , bà tâm tư

Cụ Quốc cho biết thêm , làng hiện còn rất ít người làm khóa. Cốt yếu là những người luống tuổi tuổi từ 40 trở lên duy trì nghề , còn thanh niên thì đi học hoặc lên Hà Nội làm việc.

Nói về thời huy hoàng của làng nghề bà san sớt trong niềm vui: “Ngày xưa con người nơi đây chỉ biết làm ruộng , rảnh thì nhận sửa khóa. Lừa dối sửa khóa giỏi

đến mức mà người dân trong làng không để ý khóa cửa , vì có khóa cửa thì cũng như thường. Nhất là thời Pháp thuộc , sau khi không phải làm việc gì , đàn ông trong làng đi khắp Hà Nội tìm khách sửa khóa , còn phụ nữ thì đi thu mua ve chai , nồi thủng

Thay khóa

Theo lời chỉ dẫn của cụ , chúng ta tìm đến một đôi chỗ sửa khóa danh tiếng tốt. Tiệm sửa khóa ven đường của anh Lâm vắng vẻ không bóng khách , anh cho biết: “Thỉnh thoảng mới có người tới sửa khóa , hay cắt thêm chìa. Nghề cũng ngày công cập kênh lắm. Nghề nào cũng có cái khó của nó , bây giờ khoa học kỹ thuật phát triển có nhiều loại khóa tinh vi , đòi hỏi kỹ thuật xử lí cao hơn , nên nghề sửa khóa chúng ta cũng cần nâng cao , tỉ mẩn hơn”.

chuyên sửa khóa

Trưởng thôn Tương Chúc – ông  Vũ Văn Ngợi – cho biết , nghề   sửa khóa   ở làng không có ai mở lớp dạy , mà ngày xưa các thanh niên đã phải tự mày mò học của bố , của ông , hay bằng hữu tự dạy cho nhau.

Nghề có từ lúc nào ông cũng không biết , khi sinh ra ông đã thấy có rồi. Mặc dù nghề sửa khóa ở Tương Chúc rất nức danh , nhưng dường như những con người ở thôn quê ngày xưa ấy vẫn cảm thấy đó là một cái nghề thường nhật , là nghề tay trái làm mỗi khi trái mùa vụ.

vì vậy , ngay cả các lão làng trong thôn không biết tổ nghề là ai?. Thậm chí chưa bao giờ họ nghĩ sẽ tổ chức các cuộc thi tìm kiếm người giỏi nhất của nghề. Cứ việc thế họ sửa khóa như một bản năng sinh tồn.

Thợ sửa khóa

Theo report từ trưởng thôn Vũ Văn Ngợi thì trong làng còn khoảng 50 người sửa khóa trong tổng số 600 hộ dân. Có vài hộ dân sống ở mặt đường thì mở quán , còn một số người thì lên tận thành thị , ngồi vào các vỉa hè để hành nghề , thay vì đi dạo tìm khách như ngày xưa. 

Nói về sự tài của người thợ chuyên sửa khóa làng mình , ông chia sẻ: “Người thợ ở đây họ chưa từ bỏ vô luận loại khóa nào. Họ sửa được tất cả các loại khóa , chỉ với những đồn trưởng giản đơn như búa , kìm , dũa và vài chiếc phôi chìa khóa.

Thấy chúng ta dè dặt khi đặt vấn đề , liệu với cái tài sửa khóa ấy có người nào dùng nó để phá khóa trộm tài sản của người khác không ,  ông trưởng thôn cười lớn tiếng khẳng định: “Chưa bao giờ người thợ ở đây lại làm thế , họ làm vì cái tâm của nghề , với bản chất con người nơi đây khá lương thiện

http://suakhoa.edu.vn

http://thongtachutbephot.com.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*